Miễn nhiệm, bổ nhiệm lại công chứng viên

Tôi là công chứng viên Phòng Công chứng nhà nước, đã xin nghỉ theo nguyện vọng từ tháng 10/2017. Sau đó tôi có chuyển sang đơn vị khác công tác thêm 6 tháng. Nay tôi có nguyện vọng tiếp tục hành nghề công chứng thì được hướng dẫn làm thủ tục miễn nhiệm và bổ nhiệm lại. Xin hỏi, trường hợp của tôi có phải miễn nhiệm và bổ nhiệm lại hay không?

Gửi bởi Truong Le Nguyen Thao Ngày 22/06/2018

Yêu cầu cung cấp thông tin

Thời gian gần đây một số Cục Thuế tỉnh, và Chi cục thuế huyện, thị yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng cung cấp thông tin của tổ chức, cá nhân đã đến giao dịch chuyển nhượng tài sản và yêu cầu cung cấp bản sao các hợp đồng, giao dịch . Việc yêu cầu này có đúng pháp luật không? nếu các tổ chức hành nghề công chứng cung cấp theo yêu cầu của cơ quan thuế có vi phạm Luật công chứng không, xin đưộc tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Gửi bởi Thu Hà Ngày 31/05/2018

Bằng cử nhân ngành luật - hệ đào tạo từ xa có đủ điều kiện bổ nhiệm công chứng viên?

Em hiện làm ở Phòng Công chứng, muốn hành nghề công chứng nên đi học ngành luật (trực tuyến). Sau khi tốt nghiệp em đã được cấp bằng cử nhân nhưng hệ đào tạo trên bằng ghi là hệ đào tạo từ xa. Vậy với bằng này thì em có được bổ nhiệm Công chứng viên không?

Gửi bởi Bùi Phương Thảo Ngày 15/03/2018

Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền đối với tài sản hình thành sau li hôn

Ông A và bà B là hai vợ chồng, đã li hôn năm 2002. Trong quyết định ly hôn không yêu cầu giải quyết phần tài sản. Tuy nhiên, có thửa đất mua năm 2002, đến năm 2017 mới cấp sổ đỏ, sổ đỏ mang tên ông A và bà B (nguồn gốc đất là nhà nước công nhận quyền sử dụng đất). Bây giờ muốn làm hợp đồng ủy quyền các quyền đối với thửa đất cho con là C. Vậy cho tôi hỏi, đối với trường hợp này, thủ tục công chứng giải quyết như thế nào? 

Gửi bởi V.t Ngày 24/01/2018

Điều kiện của Trưởng Văn phòng công chứng

Theo khoản 2, Điều 22 Luật công chứng quy định: Người đại diện theo pháp luật của Văn phòng công chứng là Trưởng Văn phòng. Trưởng Văn phòng công chứng phải là công chứng viên hợp danh của Văn phòng công chứng và đã hành nghề công chứng từ 02 năm trở lên.
Vậy tôi muốn hỏi: Công chứng viên đã hành nghề từ 02 năm trở lên được hiểu là đủ 02 năm hay chỉ cần công chứng viên đó chỉ cần bước qua năm thứ 2 là đủ điều kiện để thành lập văn phòng công chứng?

Gửi bởi Lê Đức Khánh Ngày 19/01/2018

Chứng thực bản sao từ bản chính hợp đồng

Hợp đồng đã được công chứng tại văn phòng Công chứng. Nay em muốn chứng thực bản sao từ bản chính thì em photo và tới UBND xã để chứng thực có được hay không ạ?

Gửi bởi Hoàng Phi Hùng Ngày 03/01/2018

Chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 18/7/2013. Nguồn gốc sử dụng: Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Ngày 20/12/2017, khi đi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, công chứng yêu cầu đưa tên cháu nội của tôi sinh ngày 16/7/2013 (chỉ trước 02 ngày khi được cấp sổ) vào hợp đồng với tư cách thành viên hộ gia đình và do cha cháu là đại diện ký hợp đồng. Xin hỏi: Yêu cầu của công chứng như vậy có đúng không?

Gửi bởi Nguyễn Minh Hiệp Ngày 20/12/2017

Cho, chuyển nhượng tài sản thừa kế

Bố tôi mất năm 2012 và không để lại di chúc. Gia đình tôi còn lại Mẹ, 5 chị em, bà nội. Tài sản bố tôi để lại là 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đứng tên ông). Hiện nay gia đình tôi có việc và tài sản trên đất thay đổi nên muốn làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời cả gia đình đồng ý là cho tôi toàn bộ tài sản và tôi được quyền đứng tên sổ đỏ. Gia đình tôi hòa thuận, ko tranh chấp. Tuy nhiên khi tôi lên xã để thực hiện các thủ tục thì gặp vấn đề sau:
1. Xã yêu cầu phải chuyển cho mẹ tôi trước sau đó mới chuyển cho tôi. Có nghĩa là lãng phí 1 công đoạn và cấp sổ cho mẹ tôi (mất thời gian, tiền bạc, công sức). Tôi hỏi là nếu trong gia đình đồng ý, cùng tới phòng công chứng thì sổ đỏ từ bố tôi có thể chuyển sang luôn cho tôi được không? (Tôi là con trai ruột).
2. Tôi được tư vấn là nếu một ai trong gia đình vắng mặt thì có thể tới Trụ sở công chứng nơi tạm trú để công chứng việc chuyển thừa kế sau đó gửi bảng công chứng này về nhà để làm thủ tục. Tuy nhiên xã không đồng ý và yêu cầu phải có mặt đầy đủ. Theo tôi nghĩ việc này là không cần thiết và có nhiều cách để làm, mỗi người 1 nơi và có công việc khác nhau nên khó.
Mong được tư vấn thêm về trường hợp của tôi.

Gửi bởi Lê Đôn Tần Ngày 04/01/2018

Thỏa thuận bổ sung tên đồng sử dụng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất

Xin cho tôi hỏi: Bà A và Ông B là 2 vợ chồng, đã phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân (có lập thành văn bản và công chứng), toàn bộ tài sản là quyền sử dụng đất ông B giao cho bà A hết 5000m2 đất trồng lúa và bà A đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất (GCNQSDĐ) (là tài sản riêng của bà A). Nay bà A muốn làm thủ tục công chứng bổ sung tên con gái là bà C vào GCNQSDĐ của bà A để 2 mẹ con cùng đứng tên chung. Vậy hỏi trường hợp này có thực hiện công chứng để cho 2 mẹ con bà A và C cùng đứng tên vào GCNQSDĐ được hay không?

Gửi bởi Phạm Cường Ngày 09/01/2018

Có thể hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã sang tên không?

Gia đình tôi mới bán 1 mảnh đất vào tháng 9 vừa qua, 2 bên có lập hợp đồng đặt cọc và đã ra Văn phòng công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng và đã sang tên cho chủ mới. Nay sổ đỏ mang tên bên mua chúng tôi vẫn đang giữ, nhưng nay bên mua lần nữa không chịu trả hết tiền để lấy sổ về. Vậy tôi muốn 2 bên xuống Văn phòng công chứng đó làm hồ sơ hủy hợp đồng và chuyển về tên gia đình tôi có được không? Thủ tục cần những gì?

Gửi bởi phạm thị hà Ngày 01/11/2017

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ TƯ PHÁP
Địa chỉ: 60 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 024.62739718 - Fax: 024.62739359. Email: banbientap@moj.gov.vn; cntt@moj.gov.vn.
Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 28/GP-BC ngày 25/03/2005.
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.