Niêm yết di sản thừa kế


Gia đình tôi có mẹ, cha và 04 người là anh, chị, em của tôi sinh sống tại Philippin, còn 02 người sinh sống tại Việt Nam. Năm 2016 cha tôi mất tại Philippin, tháng 7/2018 mẹ và các anh chị em tôi về nước để giải quyết phần di sản là nhà, đất của cha tôi để lại. Chúng tôi đã đến Văn Phòng công chứng nơi có di sản cũng là nơi chúng tôi sinh sống tại Việt Nam để làm thủ tục phân chia di sản.
Chúng tôi đã đưa ra các giấy tờ: giấy chứng tử của cha tôi, của ông bà nội, giấy khai sinh, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú, tạm trú, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở...cho công chứng viên xem. Khi xem xong, công chứng viên trả lại giấy tờ cho chúng tôi và nói là không thực hiện được vì cha tôi mất ở nước ngoài nên không ra nước ngoài niêm yết được.
Chúng tôi nghĩ rằng nếu công chứng tư không làm được thì đến Phòng công chứng của nhà nước. Tuy nhiên, công chứng viên cũng trả lại giấy tờ cho chúng tôi và trả lời là không làm được vì cha tôi mất ở nước ngoài không đi nêm yết việc phân chia di sản được.
Chúng tôi rất thất vọng và không biết phải làm sao. Mẹ tôi đã lớn tuổi và các anh, chị, em của tôi không phải muốn về Việt Nam lúc nào cũng được. Xin cho hỏi: chúng tôi phải làm thế nào, đến cơ quan nào để thực hiện được việc phân chia di sản của cha để lại?

Gửi bởi Lê Thị Thu Hà Ngày 04/09/2018

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Tôi muốn hỏi trường hợp: khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mà không có mặt đầy đủ mọi người đứng tên trong hợp đồng tại tổ chức hành nghề công chứng, nhưng tổ chức hành nghề công chứng đó vẫn ký tên, đóng dấu xác nhận công chứng hợp lệ (bỏ qua khâu kiểm tra xác minh nhân thân). Như vậy có phải tổ chức hành nghề công chứng đó đã vi phạm pháp luật và phải chịu mọi trách nhiệm và hậu quả sau này không?

Gửi bởi Bùi Quang Minh Ngày 13/09/2018

Người yêu cầu công chứng có phải là người đứng tên trên đơn yêu cầu công chứng

Theo quy định tại Điều 40 của Luật công chứng 2014 thì người yêu cầu công chứng đồng ý nội dung trong toàn bộ dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch. Đối với hợp đồng thế chấp tài sản để vay vốn tại các tổ chức tín dụng, nếu các tổ chức tín dụng soạn thảo hợp đồng và khi đến công chứng, người yêu cầu công chứng (đứng tên trên đơn yêu cầu công chứng) là bên thế chấp, trường hợp này có thể xem người yêu cầu công chứng chỉ là bên thế chấp và bên thế chấp phải ký từng trang hợp đồng, còn người đại diện của tổ chức tín dụng không phải ký từng trang?

Gửi bởi Mai Tuấn Anh Ngày 07/08/2018

Bán đất cho vợ theo hợp đồng uỷ quyền

Tôi được chủ sử dụng đất uỷ quyền cho tôi được chuyển nhượng và tặng cho quyền sử dụng đất (QSDĐ). Tôi muốn ký hợp đồng chuyển nhượng đất mà tôi được uỷ quyền cho vợ tôi. Khi tôi đi công chứng thì bị công chứng viên từ chối với lý do vi phạm quy định về giao dịch với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện; công chứng viên giải thích thêm QSDĐ có được trong thời kỳ hôn nhân cũng là tài sản chung của vợ chồng do đó dù tôi ký hợp đồng này với vợ tôi thì tài sản này cũng là của tôi nên bản chất giao dịch này trái quy định. Tôi xin hỏi như vậy có đúng không?

Gửi bởi Nguyễn Thị Diễm My Ngày 28/08/2018

Công chứng vi phạm pháp luật

Nếu người làm công chứng phát hiện công chứng viên công chứng sai pháp luật thì nên giải quyết ra sao? Ví dụ:
- Công chứng di chúc mà tài sản không của người lập di chúc.
- Công chứng hợp đồng ủy quyền về tài sản ủy quyền không thuộc người ủy quyền.
- Công chứng hợp đồng đặt cọc mua bán đất mà tài sản không của người bán.
- Công chứng 1 hợp đồng mua bán đất của mình bán cho chính mình (chuyện lạ nhưng có thật ở TP.HCM)...

Gửi bởi Nguyễn Huy Minh Ngày 21/07/2018

Xác lập quyền sở hữu tài sản theo Quyết định của Tòa án

Vợ chồng tôi li hôn năm 2007. Trong quyết định li hôn của tòa, có công nhận sự thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kì hôn nhân giữa hai vợ chồng. Theo đó, tôi được sở hữu chiếc moto có đăng kí mang tên tôi và 01 quyền sử dụng đất có mang tên tôi, còn tôi có trách nhiệm giao cho vợ tôi 100 triệu đồng. Nội dung quyết định li hôn có nói, đến ngày xx/yy/2007 nếu tôi hoàn thành việc giao cho vợ tôi 100 triệu thì tôi có quyền liên hệ cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục chuyển nhượng QSDĐ và chiếc xe. Đến nay, tôi đến văn phòng công chứng để làm thủ tục chuyển nhượng QSDĐ nêu trên thì công chứng viên yêu cầu tôi và vợ cũ của tôi phải cùng nhau ra làm văn bản thỏa thuận chia tài sản sau li hôn mới bán được. Tôi xin hỏi, yêu cầu của tổ chức hành nghề công chứng có đúng không? Quyết định của tòa án công nhận sự thỏa thuận chia tài sản giữa hai vợ chồng tôi có được xem là cơ sở để chứng minh tài sản riêng đối với QSDĐ nêu trên của tôi không? Để có thể chuyển nhượng được QSDĐ nêu trên, khi làm thủ tục công chứng tôi cần cung cấp thêm những giấy tờ gì?

Gửi bởi T.r Ngày 22/07/2018

Miễn nhiệm, bổ nhiệm lại công chứng viên

Tôi là công chứng viên Phòng Công chứng nhà nước, đã xin nghỉ theo nguyện vọng từ tháng 10/2017. Sau đó tôi có chuyển sang đơn vị khác công tác thêm 6 tháng. Nay tôi có nguyện vọng tiếp tục hành nghề công chứng thì được hướng dẫn làm thủ tục miễn nhiệm và bổ nhiệm lại. Xin hỏi, trường hợp của tôi có phải miễn nhiệm và bổ nhiệm lại hay không?

Gửi bởi Truong Le Nguyen Thao Ngày 22/06/2018

Yêu cầu cung cấp thông tin

Thời gian gần đây một số Cục Thuế tỉnh, và Chi cục thuế huyện, thị yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng cung cấp thông tin của tổ chức, cá nhân đã đến giao dịch chuyển nhượng tài sản và yêu cầu cung cấp bản sao các hợp đồng, giao dịch . Việc yêu cầu này có đúng pháp luật không? nếu các tổ chức hành nghề công chứng cung cấp theo yêu cầu của cơ quan thuế có vi phạm Luật công chứng không, xin đưộc tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Gửi bởi Thu Hà Ngày 31/05/2018

Bằng cử nhân ngành luật - hệ đào tạo từ xa có đủ điều kiện bổ nhiệm công chứng viên?

Em hiện làm ở Phòng Công chứng, muốn hành nghề công chứng nên đi học ngành luật (trực tuyến). Sau khi tốt nghiệp em đã được cấp bằng cử nhân nhưng hệ đào tạo trên bằng ghi là hệ đào tạo từ xa. Vậy với bằng này thì em có được bổ nhiệm Công chứng viên không?

Gửi bởi Bùi Phương Thảo Ngày 15/03/2018

Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền đối với tài sản hình thành sau li hôn

Ông A và bà B là hai vợ chồng, đã li hôn năm 2002. Trong quyết định ly hôn không yêu cầu giải quyết phần tài sản. Tuy nhiên, có thửa đất mua năm 2002, đến năm 2017 mới cấp sổ đỏ, sổ đỏ mang tên ông A và bà B (nguồn gốc đất là nhà nước công nhận quyền sử dụng đất). Bây giờ muốn làm hợp đồng ủy quyền các quyền đối với thửa đất cho con là C. Vậy cho tôi hỏi, đối với trường hợp này, thủ tục công chứng giải quyết như thế nào? 

Gửi bởi V.t Ngày 24/01/2018

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ TƯ PHÁP
Địa chỉ: 60 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 024.62739718 - Fax: 024.62739359. Email: banbientap@moj.gov.vn; cntt@moj.gov.vn.
Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 28/GP-BC ngày 25/03/2005.
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.