Sóc Trăng: Hội nghị tập huấn về đấu giá tài sản

Sáng ngày 28/9, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn về đấu giá tài sản cho 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân, lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện; cơ quan Thi hành án dân sự 02 cấp; các tổ chức tín dụng, quỹ tín dụng nhân dân và các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Huỳnh Hoàng Vũ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp dự và chủ trì hội nghị.
     Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Hoàng Huy Trường, Trưởng phòng Phòng Công tác Hành chính tư pháp và Bổ trợ tư pháp - Cục Công tác phía Nam, Bộ Tư pháp giới thiệu một số nội dung chính của Luật Đấu giá tài sản gồm: những quy định chung; đấu giá viên và tổ chức đấu giá tài sản; trình tự, thủ tục đấu giá tài sản; đấu giá tài sản mà pháp luật quy định phải bán thông qua đấu giá…và một số văn bản liên quan đến công tác đấu giá tài sản. Bên cạnh đó giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong các quy định pháp luật về đấu giá và thực tế tổ chức thực hiện nhiệm vụ đấu giá tại địa phương.

Luật Đấu giá tài sản được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 17/11/2016 gồm 08 chương, 81 điều. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2017. Đây là một bước ngoặt quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản, khắc phục những tồn tại, hạn chế trước đó của Nghị định số 17/2010/NĐ-CP, ngày 04/3/2010 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản. Đồng thời, Luật Đấu giá tài sản đã quy định rất nhiều nội dung mới nhằm tiếp tục tạo cơ sở pháp lý ổn định, thống nhất cho hoạt động đấu giá tài sản, tạo cơ chế xử lý tài sản của cá nhân, tổ chức nhà nước hiệu quả, khách quan, minh bạch, khắc phục những hạn chế, bất cập hiện nay; bảo đảm tính đồng bộ trong hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu xã hội hóa và tính chuyên nghiệp của hoạt động đấu giá tài sản trong thể chế kinh tế thị trường hiện nay.
      Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Huỳnh Hoàng Vũ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp đề nghị cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Luật Đấu giá tài sản đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, đấu giá viên, tổ chức đấu giá tài sản và các tầng lớp nhân dân. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác bán đấu giá tài sản, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.
Đăng Khoa

22/09/2017