Nghệ An: tập huấn nghiệp vụ giám định tư pháp năm 2017

     Thực hiện Luật giám định Tư pháp và các văn bản hướng dẫn có liên quan nhằm nâng cao trình độ kiến thức về Pháp y cho các giám định viên tư pháp, điều tra viên , Kiểm sát viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước, Sở Tư pháp vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về công tác giám định Tư pháp cho 150 đại biểu là báo cáo viên pháp luật, đại diện  Phòng Tư pháp huyện, Công an, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Bệnh viện các huyện, thành, thị; các giám định viên tư pháp, điều tra viên thuộc các lĩnh vực; báo, đài; và các tổ chức giám định tư pháp  trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
     Hội nghị được nghe đồng chí Tiến sỹ Lưu Sỹ Hùng, Chủ nhiệm bộ môn giám định y khoa, trường Đại học Y Hà Nội, giảng viên tập huấn các nội dung về nghiệp vụ như: Tử thi học, xác định thời gian chết, giám định chết do tai nạn giao thông , giám định tuổi, thương tích do hỏa khí, vật nổ; nhiệm vụ, quyền hạn của giám định viên pháp y, độc học đại cương, khai quật và nhận dạng tử thi, giám định AND, giám định tổn hại sức khỏe, pháp y tình dục, giới tính, các trường hợp trúng độc, các trường hợp chết do điện, sét đánh, do nhiệt, lạnh, chết đột ngột….; đồng thời, học viên được thực hành và nghe giảng viên giải đáp các vướng mắc trong nghiệp vụ.
     Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện nay có 02 tổ chức giám định tư pháp công lập với 145 giám định viên tư pháp, có 07 tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc với 27 người giám định tư pháp theo vụ việc.
      Trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An đội ngũ giám định tư pháp ngày càng được nâng cao về trình độ năng lực;  hoạt động giám định ngày càng đi vào nền nếp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của hoạt động tố tụng.     Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì hoạt động giám định tư pháp đang còn những tồn tại, hạn chế và bất cập về mặt thể chế cũng như tổ chức hoạt động. Hội nghị tập huấn lần này nhằm giúp cho các học viên và những người làm công tác giám định tư pháp có thêm những kiến thức cơ bản và chuyên sâu hơn về nghiệp vụ giám định tư pháp và pháp y để phục vụ tốt hơn nhiệm vụ của mình. Bên cạnh đó, báo cáo viên giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn tổ chức thực hiện nhiệm vụ. 
Đây là đợt tập huấn theo định kỳ hàng năm nhằm nâng cao chất lượng giám định pháp y phục vụ cho cơ quan tố tụng khi trưng cầu giám định.
                                                                    Quế Anh, STP tỉnh Nghệ An
 
26/07/2017     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ TƯ PHÁP
Địa chỉ: 60 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 024.62739718 - Fax: 024.62739359. Email: banbientap@moj.gov.vn; cntt@moj.gov.vn.
Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 28/GP-BC ngày 25/03/2005.
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.