Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Viện Pháp y tâm thần Trung ương

Ngày 11/8/2017, Viện pháp y tâm thần Trung ương, Bộ Y tế tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (16/7/2007 - 16/7/2017), tham dự buổi lễ về phía Bộ Y tế có GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện Lãnh đạo các Vụ/Cục/ Viện, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, Công đoàn y tế Việt Nam; lãnh đạo đương nhiệm và tiền nhiệm Viện Pháp y tâm thần Trung ương. Về phía Bộ Tư pháp, có đồng chí Đỗ Hoàng Yến, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp tới dự.

Phát biểu tại buổi lễ, TS.Ngô Văn Vinh, Viện trưởng Viện Pháp y tâm thần Trung ương cho biết: Viện Pháp y tâm thần Trung ương là một viện nghiên cứu chuyên ngành pháp y tâm thần và thực hiện giám định pháp y tâm thần tại Việt Nam, được thành lập theo Quyết định số 2576/QĐ- BYT ngày 16 tháng 7 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Viện là đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; là đơn vị sự nghiệp có thu, có tư cách pháp nhân, có con dấu, tài khoản và trụ sở làm việc riêng, có Phân viện phía Nam trong khuôn viên của Bệnh viện Tâm thần Trung ương II, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
        Viện có 8 chức năng cơ bản sau: Thực hiện giám định pháp y tâm thần; Nghiên cứu khoa học; Tham gia đào tạo sau đại học về chuyên ngành pháp y tâm thần; Xây dựng quy chuẩn về pháp y tâm thần; Tổ chức bồi dưỡng, chỉ đạo tuyến toàn quốc; Báo cáo Bộ Y tế, Bộ Tư pháp; Hợp tác quốc tế; Các nhiệm vụ khác theo qui định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Viện hiện có 106 cán bộ viên chức, trong đó có 3 TS, 4 BSCKII, 6 Ths, 7 BSCK1, 3 cử nhân tâm lý và 5 đại học khác; qui hoạch tổng thể phát triển Viện đến năm 2020 với 500 giường bệnh, tại Viện 250, Phân viện phía Nam 150 giường và Phân viện miền Trung 100 giường.
         Về công tác chuyên môn: Giám định pháp y tâm thần vượt hơn 200% đáp ứng đầy đủ trưng cầu giám định của các cơ quan pháp luật; Các chỉ tiêu giường bệnh và chỉ tiêu khác đều vượt trên 120%; điều trị tốt đối tượng bắt buộc chữa bệnh tâm thần với quan điểm “Thuốc không thiếu một viên, cơm không mất một bát và tích cực phục hồi chức năng tâm lý xã hội”. Để đưa họ trở về với cộng đồng xã hội, thực hiện quyền công dân.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích cũng như kết quả mà tập thể ban Lãnh đạo Viện Pháp y tâm thần Trung ương đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới, tập thể ban lãnh đạo Viện sẽ luôn đoàn kết, chung sức chung lòng phát huy những kết quả đã đạt được khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Bộ Y tế giao. Thông qua Hội nghị, đồng chí Tiến cũng gửi lời cám ơn Bộ Tư pháp, Cục Bổ trợ tư pháp đã hết sức giúp đỡ, tạo điều kiện cho Viện trong quá trình hoạt động và mong rằng trong thời gian tới Bộ Tư pháp, Cục Bổ trợ tư pháp sẽ tiếp tục phối hợp thật hiệu quả với Bộ Y tế, Viện Pháp y tâm thần Trung ương trên các mặt như hiện nay.
    Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đồng chí Đỗ Hoàng Yến đã trao cho Viện Pháp y tâm thần Trung ương Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc thực hiện Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp” (Quyết định số 2067/QĐ-BTP ngày 10/10/2016).

Tú Quyên - Cục Bổ trợ tư pháp
18/08/2017