Sóc Trăng: Bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giám định tư pháp

    Ngày 24/10, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giám định tư pháp cho 270 đại biểu là đại diện lãnh đạo các sở, ngành; lãnh đạo Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân 02 cấp; cơ quan điều tra công an cấp tỉnh, huyện và các giám định viên tư pháp trên địa bàn tỉnh. Ông Huỳnh Hoàng Vũ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp dự và phát biểu khai mạc hội nghị.
                                               
    Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Bình - Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ Tư pháp đã chia sẻ những kiến thức chung về pháp luật giám định tư pháp, trong đó nhấn mạnh tới việc sử dụng kiến thức, phương tiện, phương pháp khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ để kết luận về chuyên môn những vấn đề có liên quan đến hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự, giải quyết vụ việc dân sự, vụ án hành chính theo trưng cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng hoặc theo yêu cầu của người yêu cầu giám định theo quy định của Luật Giám định tư pháp. Các nguyên tắc thực hiện giám định tư pháp và các hành vi bị nghiêm cấm; vai trò của hoạt động giám định tư pháp đối với hoạt động tố tụng; quyền và nghĩa vụ của người giám định tư pháp khi thực hiện giám định; một số kỹ năng pháp lý cơ bản cần thiết của người giám định tư pháp…Đồng thời trao đổi về thực tiễn thi hành Luật Giám định tư pháp và việc sử dụng kết luận giám định trong quá trình xét xử của tòa án trên địa bàn tỉnh; những khó khăn, vướng mắc, giải pháp trong triển khai thực hiện Luật Giám định tư pháp trong quá trình xét xử.
                                               
    Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Huỳnh Hoàng Vũ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp đề nghị các đại biểu tiếp thu những kiến thức được bồi dưỡng vào thực tiễn để góp phần nâng cao chất lượng của hoạt động giám đinh tư pháp, phục vụ kịp thời cho các cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, tránh oan sai, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, đặc biệt là các bị can, người bị hại trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Đăng Khoa
26/10/2017     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ TƯ PHÁP
Địa chỉ: 60 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 024.62739718 - Fax: 024.62739359. Email: banbientap@moj.gov.vn; cntt@moj.gov.vn.
Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 28/GP-BC ngày 25/03/2005.
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.