Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia

Sáng nay, 10/4/2012, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và bà Nicola Roxson - Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tổng chưởng lý Chính phủ Ô-xtrây-lia. Đây là một hoạt động diễn ra trong khuôn khổ chương trình chuyến thăm chính thức Ô-xtrây-lia của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra từ ngày 08 - 11/4/2012.

 

Việt Nam và Ô-xtrây-lia đã thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức từ ngày 26/02/1973. Trong hơn 40 năm qua, hai nước luôn duy trì mối quan hệ tốt đẹp và hợp tác toàn diện, phối hợp hoạt động và ủng hộ lẫn nhau tại Liên hợp quốc và các diễn đàn quốc tế khác. Đến nay, quan hệ song phương giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và mở rộng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng, giáo dục đào tạo, du lịch… Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, những năm gần đây, Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tổng chưởng lý Ô-xtrây-lia đã triển khai một số hoạt động hợp tác trong việc xây dựng và thực hiện Luật Tương trợ tư pháp. Đại diện hai bên cũng đã có một số cuộc tiếp xúc nhằm trao đổi về khả năng hợp tác trong lĩnh vực chống tham nhũng, thu hồi tài sản và hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu gia nhập Nghị định thư về chống đưa người di cư trái pháp luật bằng đường bộ, đường biển và đường không, bổ sung Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

 

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác lần này giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tổng chưởng lý Ô-xtrây-lia là bước tiến quan trọng, thiết lập cơ sở pháp lý cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bộ nói riêng và hai nước nói chung trong các lĩnh vực: cải cách pháp luật, pháp luật hình sự (trong đó có các quy định pháp luật về tội phạm xuyên quốc gia), các điều ước quốc tế và vấn đề pháp luật quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, hợp tác pháp luật quốc tế (bao gồm tương trợ tư pháp và tịch thu tài sản do phạm tội mà có) cũng như các nội dung khác được hai bên thống nhất. Các nội dung hợp tác sẽ được tiến hành dưới các hình thức: trao đổi tài liệu và ấn phẩm pháp luật; trao đổi các đoàn cấp cao và cấp chuyên viên; hợp tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu, hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao kiến thức giữa cán bộ pháp luật của hai bên; trao đổi chuyên gia, tổ chức các buổi thuyết giảng, hội nghị, hội thảo về pháp luật và trao đổi ý kiến về các vấn đề pháp lý được hai bên cùng quan tâm trong phạm vi quốc gia và tại các diễn đàn quốc tế mà hai bên là thành viên./.

Nguyễn Hải Anh, Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp

 

11/04/2012     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ TƯ PHÁP
Địa chỉ: 60 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 024.62739718 - Fax: 024.62739359. Email: banbientap@moj.gov.vn; cntt@moj.gov.vn.
Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 28/GP-BC ngày 25/03/2005.
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.