Bộ Tư pháp tổ chức buổi làm việc với chuyên gia nước ngoài để lấy ý kiến về Đề cương dự thảo Nghị định Hòa giải thương mại.

Tiếp theo cuộc họp Ban soạn thảo, tổ biên tập lần 1 xây dựng Dự thảo Nghị định về hòa giải thương mại được tổ chức vào ngày 28/10/2013, sáng ngày 31/10/2013, Ông Nguyễn Văn Bốn, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp đã chủ trì buổi làm việc với chuyên gia Pháp và chuyên gia của Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) về nội dung đóng góp ý kiến đề cương xây dựng Nghị định hòa giải thương mại.

Tham dự buổi làm việc còn có đại diện của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đại diện Viện Khoa học xét xử -Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Khoa học pháp lý, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Vụ Hợp tác quốc tế và một số thành viên tổ biên tập Dự thảo Nghị định.

Tại buổi làm việc các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm của Pháp và Liên minh Châu Âu trong quá trình nội luật hóa các quy định của Liên minh châu Âu về hòa giải thương mại với tư cách là phương thức giải quyết tranh chấp theo thỏa thuận ngoài tố tụng, đã đóng góp nhiều ý kiến hữu ích cho Đề cương Dự thảo Nghị định về phạm vi điều chỉnh, điều kiện trở thành hòa giải viên, tổ chức hòa giải, nguyên tắc giữ bí mật thông tin, giá trị pháp lý của thỏa thuận hòa giải thành. Các chuyên gia cũng khẳng định hòa giải thương mại đã được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới cả trong hệ thống Common law và hệ thống Civil law và chứng tỏ là một phương thức giải quyết tranh chấp hữu hiệu được ưa chuộng đặc biệt đối với tranh chấp thương mại, nơi cần duy trì giữ gìn quan hệ đối tác và có nhiều tập quán thương mại được áp dụng. Đồng thời các chuyên gia cũng nêu rõ sự cần thiết hỗ trợ từ phía Nhà nước đối với hoạt động này để hòa giải thương mại được phát triển góp phần vào việc giảm tải hoạt động xét xử của Tòa án, tiết kiệm chi phí xã hội.

   
Những ý kiến đóng góp của các chuyên gia là những kinh nghiệm quý báu cho quá trình xây dựng và triển khai chế định hòa giải thương mại tại Việt Nam.

Tú Anh - Cục Bổ trợ tư pháp

01/11/2013     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ TƯ PHÁP
Địa chỉ: 60 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 024.62739718 - Fax: 024.62739359. Email: banbientap@moj.gov.vn; cntt@moj.gov.vn.
Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 28/GP-BC ngày 25/03/2005.
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.