Tổng kết hoạt động năm 2015 và phương hướng hoạt động năm 2016 của Trung tâm trọng tài thương mại thành phố Cần Thơ

Ngày 15/12/2015 Lãnh đạo Sở Tư pháp thành phố Cần Thơ đã có buổi làm việc với Ban điều hành Trung tâm trọng tài thương mại TP. Cần Thơ về công tác hoạt động năm 2015 và phương hướng hoạt động năm 2016 của Trung tâm.
 

Trung tâm Trọng tài Thương mại Cần Thơ tiền thân là Trung tâm Trọng tài Kinh tế Cần Thơ, được thành lập năm 1999. Đến nay, Trung tâm đã hoạt động được 16 năm, có 11 Trọng tài viên. Theo báo cáo từ năm 2011-2014, Trung tâm đã thụ lý, giải quyết đúng quy định pháp luật 8 vụ tranh chấp về hợp đồng dịch vụ thương mại, đại lý, in ấn báo chí. Riêng trong năm 2015 Trung tâm đã thụ lý 03 vụ khởi kiện và 01 vụ khởi kiên lại, kết quả đã hòa giải thành 03 vụ khởi kiện với tổng tài sản ước tính trên 30 tỷ đồng, 01 vụ đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ chuẩn bị hòa giải… Trung tâm Trọng tài thương mại TP. Cần Thơ được thành lập và hoạt động theo Luật trọng tài thương mại; theo đó, Trung tâm còn có chức năng thực hiện tư vấn pháp luật kinh doanh thương mại cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Đến dự buổi làm việc về phía Sở Tư pháp có ông Lê Quốc Trung – Phó Giám đốc Sở Tư pháp và các công chức thuộc Phòng Bổ trợ tư pháp; về phía Trung tâm trọng tài thương mại Cần Thơ có ông Lê Việt Cường – Chủ tịch Ban điều hành Trung tâm trọng tài thương mại Cần Thơ và ông Nguyễn Kỳ Việt – Tiến sỹ Luật (Phó Chủ tịch Ban điều hành Trung tâm trọng tài thương mại Cần Thơ).

Tại buổi làm việc các đại biểu đã nghe ông Lê Việt Cường thông qua báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động của Trung tâm trong năm 2015 và phương hướng hoạt động năm 2016. Theo ông Lê Việt Cường, trong năm 2015 Trung tâm đã hoạt động đúng theo quy định của pháp luật  và có hiệu quả, từ chỗ năm 2014 không tiếp nhận được vụ hòa giải nào thì trong năm 2015 đã tiếp nhận tất cả 04 vụ hòa giải và điều hòa giải thành. Từ đó, đã mang lại tiếng vang lớn về vai trò của Trung tâm trong cộng đồng doanh nghiệp thành phố Cần Thơ. Tuy nhiên, bên cạnh đó Trung tâm cũng gặp không ít khó khăn nhất là việc chuẩn bị nguồn Trọng tài viên kế cận trong thời gian tới vì hiện nay đa số các Trọng tài viên điều đã cao tuổi và không tham gia thường xuyên vào hoạt động của Trung tâm. Do đó, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và hiệu quả của hoạt động tại Trung tâm.

Phát biểu chỉ đạo kết thúc buổi làm việc, ông Lê Quốc Trung – PGĐ. Sở Tư pháp cho rằng hiện nay, công tác Trọng tài thương mại đã có được những nhận thức cơ bản của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; về vai trò, tín hiệu quả của hoạt động trong tài đã được nâng lên một bước mới trên một tư duy mới, từ đó đã có sự chuyển biến cơ bản trong hành động, sự quan tâm và hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức đối với tổ chức và hoạt động trọng tài đặc biệt là Trung tâm trọng tài thương mại Cần Thơ. Thể chế về TTTM cơ bản đã được hoàn thiện; chất lượng đội ngũ trọng tài viên ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu thực tiễn; hoạt động trọng tài đã có bước khởi sắc, số lượng vụ, việc được giải quyết bằng trọng tài đang có xu hướng tăng theo từng năm, loại tranh chấp được Trung tâm trọng tài giải quyết cũng đa dạng hơn; công tác quản lý nhà nước về trọng tài thương mại cũng thu được những kết quả khích lệ.

Tuy nhiên, trong thời gian tới nhất là trong thời kỳ hội nhập như hiện nay Trung tâm trọng tài thương mại TP. Cần Thơ cần tập trung thực hiện có hiệu quả một số công việc chủ yếu như: tiếp tục giới thiệu về ý nghĩa hoạt động và quy tắc tố tụng của Trung tâm trọng tài thương mại TP. Cần Thơ đến các tập thể, cá nhân đặc biệt là các doanh nghiệp, câu lạc bộ doanh nhân biết thêm về hoạt động của Trung tâm; xây dựng kế hoạch phát triển đội ngũ trong tài viên theo tiêu chí những trọng tài viên cần phải có năng lực, trình độ, bản lĩnh vững vàng và đảm bảo công chính khi đưa ra các phán quyết của mình.

Đăng Tiến

23/12/2015     
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ TƯ PHÁP
Địa chỉ: 60 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 024.62739718 - Fax: 024.62739359. Email: banbientap@moj.gov.vn; cntt@moj.gov.vn.
Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 28/GP-BC ngày 25/03/2005.
Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.